Trường MN Tiền Phong được thành lập theo Quyết định  của Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Bắc. Trường mới được chuyển sang khu trường mới với tổng diện tích khoảng 6.000 m2, thuộc địa bàn thôn Yên Sơn - xã Tiền Phong – huyện Yên Dũng – tỉnh Bắc Giang. Trường nằm ở trung tâm khu công nghiệp Song Khê – Nội Hoàng, giao thông thuận tiện, kinh tế, dân cư tương đối phát triển. Từ khi thành lập cho đến nay là cả một quá trình nỗ lực phấn đấu không ngừng của toàn thể cán bộ giáo viên, nhân viên trong trường. Bước đi từ những khó khăn vất vả ban đầu với những phòng học tạm, học nhờ, những phòng học cấp 4 cũ kĩ, sân chơi chật hẹp, đồ dùng đồ chơi, trang thiết bị phục vụ công tác chăm sóc giáo dục trẻ còn nghèo nàn, đơn sơ. Số lượng giáo viên của trường còn ít, trình độ đào tạo chủ yếu là tại chức, đời sống khó khăn, lương thấp chủ yếu là hợp đồng mức lương tối thiểu. Chính vì vậy mà nhà trường đã gặp không ít những khó khăn trong việc phát triển số lượng, phát triển quy mô trường lớp và cải tiến chất lượng chăm sóc giáo dục trẻ đáp ứng với yêu cầu của xã hội. Song với tâm huyết “yêu nghề mến trẻ”, “tất cả vì tương lai trẻ thơ” toàn thể cán bộ GV, NV trường MN Tiền Phong cùng nhau đoàn kết cố gắng nỗ lực từng bước đưa nhà trường đi lên, phát triển mạnh mẽ về mọi mặt.

Đặc biệt được sự quan tâm chỉ đạo của Sở GD&ĐT, Phòng GD&ĐT Yên Dũng, của chính quyền các cấp cùng với các bậc phụ huynh đã đóng góp xây dựng nhà trường trở thành một ngôi trường mầm non đạt chuẩn Quốc Gia mức độ 1 với cơ sở vật chất khang trang sạch đẹp, mọi hoạt động của nhà trường đều lớn mạnh, chất lượng chăm sóc giáo dục ngày càng được nâng lên.

Năm 2018 nhà trường đã được kiểm tra và công nhận trường mầm non đạt chuẩn Quốc Gia mức độ 1. Nhà trường đã xây dựng được đội ngũ giáo viên tương đối đồng đều về chuyên môn, nghiệp vụ bằng việc tạo điều kiện cho GV được đi học nâng hệ đào tạo. Đến nay trong tổng số 28 đ/c CBQL, GV, NV đạt 100% trình độ chuẩn trở lên. Cụ thể:

Trình độ trên chuẩn: 21/28 đ/c đạt tỷ lệ 75%.

Trình độ đạt chuẩn: 7/28 đ/c đạt tỷ lệ 25%.

Hàng năm trường đều có cán bộ giáo viên tham gia thi GV dạy giỏi các cấp nhưng số lượng giáo viên đạt giáo viên dạy giỏi còn rất thấp. Tỉ lệ huy động học sinh ra lớp luôn đạt và vượt kế hoạch đề ra. Số trẻ nhà trẻ ra lớp ngày càng tăng, 100% trẻ mẫu giáo ra lớp, tỉ lệ trẻ chuyên cần đạt từ 97% trở lên, tỉ lệ bé ngoan đạt 96%, 100% trẻ được theo dõi đánh giá hàng ngày trên các mặt về tình trạng sức khỏe, thái độ cảm xúc, kiến thức kỹ năng, đánh giá sau chủ đề và cuối độ tuổi để đảm bảo có sự theo dõi điều chỉnh kịp thời các biện pháp giáo dục trẻ cho phù hợp. Theo kết quả theo dõi đánh giá trẻ trong 5 năm học qua trung bình khoảng 98% trẻ đạt các tiêu chí của chuẩn theo yêu cầu độ tuổi.

Qua công tác tuyên truyền kiến thức nuôi dạy trẻ cho các bậc phụ huynh và việc chủ động phối kết hợp với y tế khám sức khỏe định kì cho trẻ 2 lần/ năm. Nhà trường đảm bảo cho 100% trẻ đến trường được theo dõi bằng biểu đồ tăng trưởng. 100% trẻ có đủ đồ dùng vệ sinh cá nhân, được chăm sóc từ giờ ăn, giấc ngủ, giờ chơi, giờ học... Bởi vậy mà tỉ lệ trẻ suy dinh dưỡng hàng năm giảm từ 2 đến 3%, tỉ lệ trẻ suy dinh dưỡng luôn ở mức dưới 5%.

Trường có tổ chức chi bộ Đảng riêng gồm 15 đ/c Đảng viên, chi bộ nhiều năm chi bộ trong sạch, giữ vai trò hạt nhân lãnh đạo trong toàn bộ hoạt động của nhà trường. Các tổ chức như công đoàn, đoàn thanh niên, hội cha mẹ học sinh đều hoạt động tích cực, góp phần cùng nhà trường hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ từng năm học.

Thực hiện các cuộc vận động lớn “Hai không”, việc “ Học tập và làm theo tư tưởng, phong cách, đạo đức Hồ Chí Minh”, “ Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương tự học và sáng tạo”, phong trào thi đua “Xây dựng trường mầm non an toàn, thân thiện, cô đổi mới sáng tạo, trẻ tích cực hoạt động”. Cuộc vận động “ Mỗi giáo viên giúp đỡ một đồng nghiệp tiến bộ”, thực hiện chuyên đề “ Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm” trường MNTiền Phong đã quan tâm hơn đến công tác nâng cao chất lượng đội ngũ CBQL và GV, tích cực tăng cường ứng dụng CNTT nhằm đổi mới phương pháp dạy học, chú trọng tới sự phát triển của cá nhân trẻ một cách chủ động tích cực, rèn luyện kĩ năng sống cho trẻ nhằm đạt được mục tiêu của chương trình GDMN là “giúp trẻ em phát triển toàn diện về thể chất, tình cảm, trí tuệ, thẩm mỹ, hình thành những yếu tố đầu tiên của nhân cách, chuẩn bị cho trẻ em và lớp 1; hình thành và phát triển ở trẻ những chức năng tâm sinh lý, năng lực và phẩm chất mang tính nền tảng, những kỹ năng sống cần thiết phù hợp với độ tuổi, khơi dậy và phát triển tối đa những khả năng tiềm ẩn, đặt nền tảng cho việc học ở các cấp học tiếp theo và cho việc học tập suốt đời”. Nhà trường đã tham mưu được đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, trang bị các thiết bị, đồ dùng dạy học hiện đại nhằm nâng cao hiệu quả CSGD trẻ. Thực hiện nghiêm túc chương trình GDMN do Bộ GD&ĐT ban hành, kế hoạch giảng dạy, các hoạt động tham quan, lễ hội, các phong trào văn hóa văn nghệ thể dục thể thao, các chuyên đề giáo dục như chuyên đề phát triển vận động, xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm, phong trào xây dựng vườn rau sạch cho bé được quan tâm thực hiện nhằm tạo sân chơi bổ ích cho các bé khi đến trường, để phụ huynh yên tâm gửi con làm việc cống hiến cho xã hội.

Những năm học gần đây nhà trường đã tăng cường công tác ứng dụng CNTT trong quản lý và hoạt động chăm sóc giáo dục trẻ. Hiện nay, nhà trường đã và đang sử dụng nhiều phần mềm trong quản lý: phần mềm quản lý trường MN, PMIS, tính khẩu phần ăn Nutriall và các phần mềm trong giáo dục trẻ: Kidsmart, phần mềm giáo án điện tử.

Với sự cố gắng nỗ lực của tập thể nhà trường, trường MNTiền Phong đã được công nhận trường đạt chuẩn quốc gia giai đoạn 2016-2021.